Chợ Gạo với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Thứ sáu - 27/10/2023 05:56
Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện Chợ Gạo lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của Nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Tuyên truyền an toàn thực phẩm.
Tuyên truyền an toàn thực phẩm.
Hiện nay, trên địa bàn huyện có 634 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành Y tế quản lý, trong đó có 16 Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai do tỉnh quản lý, 422 cơ sở dịch vụ ăn uống do tuyến xã quản lý, 153 cơ sở thức ăn đường phố do tuyến xã quản lý, 43 bếp ăn tập thể( trong đó tuyến tỉnh quản lý 02, tuyến huyện quản lý 29, tuyến xã quản lý 12). Đa phần các cơ sở đã thực hiện các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về vệ sinh an toàn thực phẩm; tự nguyện, chủ động tìm hiểu và tham gia thực hiện các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm. 100% các cơ sở kinh doanh đều có giấy phép kinh doanh, đảm bảo cơ sở vật chất, địa điểm kinh doanh; thực hiện cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm với cơ quan chức năng.

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thời gian qua huyện đã tập trung tuyên truyền đến các cơ sở và Nhân dân về các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm với nhiều hình thức phong phú như Trung tâm Y tế huyện Chợ Gạo phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện phát thanh tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm; Phối hơp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức 01 cuộc nói chuyện chuyên đề; thực hiện 02 cuộc tuyên truyền lưu động; cấp phát 2000 tờ rơi. Nội dung chủ yếu tuyên truyền các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, những hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn, 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn, cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm…Bên cạnh đó, huyện tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức cho chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Song song đó, việc kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm luôn được chú trọng, thực hiện. Cụ thể như năm 2023, trong các dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, kỳ thi Tốt nghiệp THPT, Tết Trung thu, huyện tổ chức các đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, đã kiểm tra tại 29 bếp ăn thể trường học, 03 bếp ăn tập thể công ty và 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở các cơ sở thực hiện tốt các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện khám sức khỏe và cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm định kỳ hàng năm.

Tại tuyến xã, các đoàn kiểm tra đã kiểm tra tại 405 cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể (tỷ lệ 95.97%), trong đó số cơ sở đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm là 396 cơ sở (tỷ lệ 97,77%). Loại hình thức ăn đường phố đã kiểm tra 147cơ sở (tỷ lệ  96.07%), trong đó số cơ sở đạt yêu cầu là 144/147 cơ sở (đạt 97,9%). Đối với các cơ sở không đạt, đoàn kiểm tra nhắc nhở, yêu cầu bổ sung các thiếu sót theo quy định.

Với sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Huyện ủy, UBND huyện, cùng với sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành huyện Chợ Gạo đã kịp thời phát hiện và nhắc nhở các cơ sở thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm về an toàn thực phẩm; việc thực hiện chỉ tiêu an toàn thực phẩm trong bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu. Vì vậy, hạn chế được các loại thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường; từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo ngành y tế huyện tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các xã tiếp tục tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng, ý thức của người tiêu dùng thực phẩm, tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các đợt cao điểm như Tết, Lễ hội để kịp thời phát hiện và cảnh báo đến cộng đồng những sản phẩm không an toàn. Đồng thời khguyến cáo người tiêu dùng, cần quan tâm nhiều hơn nữa đến chất lượng thực phẩm và thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, chỉ mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện sẽ đạt kết quả tốt hơn nếu có sự tham gia và đồng lòng thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ, quyết liệt từ cơ quan quản lý, người sản xuất, kinh doanh đến người tiêu dùng.

Ngọc Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Học tập Bác
Điều tra nắm bắt nghiên cứu dư luận xã hội
Văn phòng điện tử
Bản tin thời tiết
Bản tin thông báo nội bộ
LIÊN KẾT WEBSITE
Quốc hội
Cổng thông tin điện tử
Báo điện tử
Nhân dân điện tử
Tạp chí cộng sản
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá giao diện mới của Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tiền Giang thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập400
  • Máy chủ tìm kiếm46
  • Khách viếng thăm354
  • Hôm nay83,210
  • Tháng hiện tại2,026,271
  • Tổng lượt truy cập40,395,647
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây