Bảo vệ các "vùng xanh", phục hồi phát triển kinh tế

Thứ sáu - 01/10/2021 04:52
Ngày 25-9, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 5529/UBND-KGVX về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh; đồng thời ban hành Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trên cơ sở thực hiện mục tiêu sớm kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội. Trên cơ sở đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục thực hiện hướng dẫn 261/HD-UBND ngày 22/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thiết lập, bảo vệ và mở rộng các “vùng xanh” trên địa bàn tỉnh.

Phun khử khuẩn phương tiện chở thanh long ở “vùng xanh” xã Quơn Long, Chợ Gạo.
Phun khử khuẩn phương tiện chở thanh long ở “vùng xanh” xã Quơn Long, Chợ Gạo.
Ở xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là địa phương được xem làm tốt công tác bảo vệ “vùng xanh”, duy trì đời sống sản xuất người dân an toàn trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ông Trần Văn Chín, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy cho biết: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xã Cẩm Sơn siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, quyết tâm bảo vệ "vùng xanh" ở 4 ấp có hơn 2.500 hộ với hơn 8.700 nhân khẩu. Địa phương đã thành lập 6 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các tuyến đường liên xã, tổ chức lực lượng tuần tra khép kín địa bàn, phát huy vai trò các Tổ COVID cộng đồng, giám sát, nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch. Đến thời điểm này, địa phương vẫn đảm bảo làm tốt công tác phòng dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế của người dân.

Còn đối với xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, được xem là “vùng xanh” an toàn tuyệt đối của huyện nói riêng và của tỉnh Tiền Giang nói chung. Từ khi dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, địa bàn không ghi nhận ca nhiễm nào và hoạt động phát triển kinh tế, sản xuất của người dân địa phương luôn được đảm bảo. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạnh Hòa Trương Văn Ninh cho hay: Nhìn chung, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, giá thu mua các loại nông sản của địa phương như khóm, mít, chanh, khoai mỡ… có giảm so với trước đó. Tuy nhiên, nhờ sự quyết tâm của hệ thống chính trị trong việc tạo điều kiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa thống nhất nên đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 trong sản xuất, thu hoạch nên hoạt động sản xuất người dân được đảm bảo. Sản lượng trồng trọt đạt sản lượng 6.292 tấn/tháng; sản lượng cây ăn quả đạt 1.123 tấn/tháng. Địa phương hiện đang rà soát sản xuất nông sản đang trong vụ thu hoạch hoặc chuẩn bị vào vụ thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt, an toàn dịch bệnh, không bị nhiễm COVID-19.

Tại xã Qươn Long, huyện Chợ Gạo, nơi được xem là vùng chuyên canh thanh long lớn nhất của tỉnh Tiền Giang với diện tích trên 7.400 ha, công tác quản lý địa bàn, bảo vệ “vùng xanh” được triển khai nghiêm túc và quyết liệt. Ghi nhận tại chốt kiểm soát kiểm soát bệnh tật của xã trên Quốc lộ 50, tổ công tác gồm lực lượng Công an, dân phòng cùng ban ngành xã túc trực 24/24 để kiểm soát, quản lý nghiêm ngặt người, phương tiện ra vào địa bàn. Người trong xã đi ra ngoài phải tuân thủ thủ các quy định về giấy đi đường hợp lệ cho ủy ban nhân dân xã cấp. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa, vật tư, thanh long phải thực hiện theo Công văn 5185/UBND-KT ngày 10/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc quản lý vận tải, vận chuyển hàng hóa, vật tư, nông sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định có liên quan. Các phương tiện trước khi qua chốt kiểm dịch vào địa bàn xã đều phải được xịt khử khuẩn.

Với quyết tâm vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, nông dân ở xã Qươn Long, huyện Chợ Gạo vẫn duy trì sản xuất, mong muốn thị trường tiêu thụ và giá cả thanh long sẽ ổn định hơn sau đại dịch, giúp người dân an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Giá thanh long trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tăng trở lại sau thời gian giảm giá mạnh do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với giá thanh long loại 3 dao động từ 15.000 - 17.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với thời điểm cách đây 1 tuần.

Ông Cao Tấn Hưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo cho biết: Thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Chợ Gạo quyết tâm kiểm soát dịch bệnh và triển khai phương án bảo vệ các “vùng xanh”, tập trung kiểm soát dịch đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các xã, thị trấn trên địa bàn huyện được yêu cầu tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, hộ kinh doanh; người kinh doanh mua bán các mặt hàng thiết yếu; các mặt hàng tập kết được thì quản lý điểm tập kết; nếu mặt hàng không tập kết được thì quản lý chặt người thu mua nhỏ lẻ; quản lý số lượng tài xế vận tải trong và ngoài huyện. Tăng cường quản lý chốt kiểm soát trên địa bàn, chốt phải kiểm soát được người ra vào; đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và hệ thống loa lưu động về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đối với huyện Gò Công Tây, một trong những địa phương đi đầu trong bảo vệ “vùng xanh” hiệu quả ngay trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp trên địa bàn tỉnh. Ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây trao đổi: Ủy ban nhân huyện đã có Kế hoạch 184 về khôi phục sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội. Toàn hệ thống chính trị của huyện được huy động tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo vệ “vùng xanh”, mở rộng “vùng xanh” cấp huyện, cấp xã. Trong đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cùng phương châm “5K+vaccine” và tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản lý dịch bệnh. Đến thời điểm này, huyện Gò Công Tây đã thực hiện các chỉ tiêu về kinh tế, cơ bản như: giá trị sản xuất ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đạt trên 2,225 tỷ đồng, đạt 71,27 % kế hoạch năm 2021; tổng thu ngân sách nhà nước là 57,747 tỷ đồng, đạt 69,58 % so với dự toán tỉnh giao; thu nhập bình quân đầu người đạt 57,12 triệu đồng…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang trao đổi: Để thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tái cơ cấu sản xuất – kinh doanh, các địa phương trên địa bàn tỉnh cần đồng bộ thực hiện các giải pháp nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, quyết tâm hoàn thành mục tiêu bảo vệ “vùng xanh”, vùng an toàn của tỉnh.

Việc kiểm soát địa bàn, nhất là việc quản lý, kiểm tra, giám sát, kiểm soát tốt người và phương tiện đi lại tại các chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa phương bảo đảm chặt chẽ, hạn chế thấp nhất các yếu tố nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương cần có kế hoạch triển khai, thiết lập, bảo vệ và mở rộng “vùng xanh”, phấn đấu đưa tỉnh Tiền Giang trở lại trạng thái bình thường mới, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.

Hữu Chí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Học tập Bác
Điều tra nắm bắt nghiên cứu dư luận xã hội
Văn phòng điện tử
Bản tin thời tiết
Bản tin thông báo nội bộ
LIÊN KẾT WEBSITE
Quốc hội
Cổng thông tin điện tử
Báo điện tử
Nhân dân điện tử
Tạp chí cộng sản
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá giao diện mới của Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tiền Giang thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập847
  • Máy chủ tìm kiếm27
  • Khách viếng thăm820
  • Hôm nay71,386
  • Tháng hiện tại1,204,033
  • Tổng lượt truy cập34,789,678
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây