Bánh tét ngày Tết

Thứ ba - 11/01/2022 23:30
Ngày Tết ở Tiền Giang và Nam Bộ không thể thiếu bánh tét. Bánh tét gồm có vỏ bánh bằng nếp dẻo, ngâm nước cho mềm và “gút” cho ráo nước, để trong thúng, trộn với tí xíu muối, có khi trộn thêm đậu đen. Nếu là bánh mặn thì nhưn bánh gồm có mỡ heo hoặc thịt ba rọi và hành lá xắt nhuyễn. Vì thế, trong dân gian mới có câu đố về bánh tét như sau: “Cái gì trong trằng ngoài xanh/Trồng đậu, trồng hành mà thả heo vô”.

Bánh tét ngày Tết
Nếu là bánh ngọt thì nhưn bánh làm bằng đậu xanh bỏ vỏ hoặc dừa, cách làm nhưn giống như nhưn bánh ít. Cũng có loại dùng chuối xiêm ướp thêm đường làm nhưn. Cũng có loại nhưn thập cẩm gồm đủ thứ như: trứng vịt muối, tôm khô, lạp xưởng, đậu phộng, hạt sen,…

Gói bánh tét là cả một nghệ thuật đòi hỏi khéo léo hơn tất cả các loại bánh khác. Đầu tiên người ta trải miếng lá chuối to đã phơi héo ra, trải lên lá chuối một ít nếp theo chiều dọc, dài ngắn tuỳ theo nhu cầu, đặt nhưn bánh vào giữa lớp nếp rồi thêm một lớp nếp nữa lên trên. Sau đó người ta khéo léo bao bọc miếng lá chuối lại để cuốn thành hình trụ rồi bẻ hai đầu lá gập lại, lần lượt dùng dây bàng hay dây nylon buộc chặt thành nhiều nuộc xung quanh đòn bánh, từ một đầu dần dần đến đầu kia sao cho nuộc sau kẹp được mối của nuộc trước, và cứ thế buộc cho đến hết đòn bánh thì các đầu mối dây đã nhiều lên, dày cộm. Người ta sẽ tết các mối dây bàng/dây nylon này lại thành một sợi to vừa để các nuộc liên kết chặt với nhau, vừa để làm dây cột xâu hai đòn bánh lại thành một cặp cho tiện cầm nắm hay treo cất. Yêu cầu của mỗi đòn bánh là vừa phải tròn, vừa phải chặt cứng và nhưn bên trong nằm đúng ở giữa dọc theo chiều dài của đòn bánh.

Bánh tét là bánh truyền thống ở Tiền Giang và ĐBSCL, dùng để trước hết là cúng ông bà trong ngày tết (chính vì vậy mà nhiều người cho rằng bánh này vốn gọi là “bánh tết”), tương tự như bánh chưng ở miền Bắc nên được chăm chút rất kĩ lưỡng trong tất cả các khâu. Khi gói xong, bánh được luộc trong nồi nước to khoảng 5 - 7 giờ rồi vớt ra để nguội.

Khi cúng ông bà ngày tết, bánh tét được cắt ra thành từng khoanh, bày trên dĩa. Khi ăn người ta cầm lên và mở lá chuối ra ở phía trên, ăn xong thì bỏ lá chuối, không sợ dính tay.

Bánh tét có thể để dành đến 5 - 7 ngày mà không sợ hư, nếu được để trong chỗ thoáng mát. Trong những ngày giáp tết, trời se lạnh, các bà các chị rủ nhau gói bánh tét rất nhộn nhịp, rồi nấu bánh tét có khi suốt đêm. Ngọn lửa đỏ rực trong đêm và hơi nước hừng hực toả ra từ nồi bánh tét giữa cái lạnh cuối năm đã từng trở thành kí ức ấm áp của biết bao thế hệ ở ở Tiền Giang nói riêng và  Nam Bộ nói chung.

Song Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Học tập Bác
Điều tra nắm bắt nghiên cứu dư luận xã hội
Văn phòng điện tử
Bản tin thời tiết
Bản tin thông báo nội bộ
LIÊN KẾT WEBSITE
Quốc hội
Cổng thông tin điện tử
Báo điện tử
Nhân dân điện tử
Tạp chí cộng sản
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá giao diện mới của Trang thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tiền Giang thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập340
  • Máy chủ tìm kiếm56
  • Khách viếng thăm284
  • Hôm nay95,137
  • Tháng hiện tại1,951,316
  • Tổng lượt truy cập40,320,692
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây