Những ngày này, chái bếp của gia đình bà Lê Thị Vui, ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước luôn trong tình trạng “đỏ lửa”. Ngày nào gia đình bà cũng phải chạy đua với thời gian để kịp cho ra lò những mẻ kẹo khóm vừa thơm ngọt vừa dẻo, lại đẹp mắt. Bí quyết làm kẹo khóm ngon của bà Vui là sử dụng khóm tươi màu hoa cà vừa mới thu hoạch.
Để làm ra được một mẻ kẹo khóm (tương ứng với 2,5 kg) phải mất 3 kg khóm tươi qua sơ chế, 1 kg đậu phộng, 1,5 gram mè và 1 kg đường cát trắng, đây là loại kẹo truyền thống của địa phương, sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên, rất an toàn cho người sử dụng.
Ở Tân Phước có rất nhiều người biết làm kẹo khóm nhưng để làm ra được sản phẩm ngon, đẹp thì không phải ai cũng làm được. Bà Lê Thị Vui, ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Phước cho biết: Ngay khi ra lò, khóm phải được đưa vào khuôn khi còn nóng để rắc thêm mè và đậu phộng, ở công đoạn này đòi hỏi người làm phải nhanh tay và khéo léo.
Năm nay, người làm kẹo khóm gặp nhiều thuận lợi do giá nguyên liệu đầu vào giảm nên giá kẹo thành phẩm cũng giảm theo.
Bà Vui đã gắn bó với nghề này hơn 10 năm, ngày thường bà chỉ làm khoảng 10 mẻ kẹo khóm (tương đương với khoảng 25 kg kẹo) để cung cấp cho thị trường. Càng cận tết, càng có nhiều người đến mua và đặt hàng. Chỉ mới đầu tháng 12 âm lịch, đơn đặt hàng đã lên đến 700 kg, gia đình bà phải khẩn trương hơn mới đáp ứng đủ lượng hàng cung ứng cho thị trường tết.
Với gia đình bà Vui, làm kẹo khóm không chỉ là nghề truyền thống mang lại thu nhập ổn định mà còn là niềm vui của gia đình mỗi khi xuân về tết đến. Ngày nay, đời sống kinh tế của người dân Tân Phước đã được cải thiện, dĩa mứt Tết trong mỗi gia đình cũng có thêm nhiều loại, nhiều kiểu dáng đẹp mắt, nhưng với hương vị kẹo khóm đã trở thành đặc sản không chỉ đối với người dân địa phương mà còn là món quà ý nghĩa cho du khách các địa phương khác nếu có dịp về thăm Tân Phước.